Văn phòng luật sư Văn Hùng
                                               LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM
                                            ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH KHÁNH HÒA

            
                     VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VĂN HÙNG

                                                                                              

Văn phòng Luật sư Văn Hùng Nha Trang xin trân trọng kính chào Qúi vị !

"Thời gian và chuyên môn của các vị là vàng, hãy làm những việc mà các vị giỏi nhất, có hiệu quả nhất. Những công việc còn lại có liên quan đến pháp luật hoặc có liên quan đến những thủ tục hành chính các bạn hãy liên hệ với chúng tôi."      Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Tận tâm – Chuyên nghiệp – Hiệu quả  

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG LIÊN HỆ MỘT SỐ VỤ ÁN TIÊU BIỂU Visitor Counter 

                         

              Vụ án Dân sự  "đòi tài sản giữa ông Trần Ba và Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn " tại số 135 đường 23 Tháng mười , thành phố Nha trang, tỉnh Khánh hoà

           Đây là một vụ kiện dân sự có một không hai trong lịch sử của ngành tư pháp Việt nam và cũng là một vụ khiếu nại có một không hai trong lịch sử hành chính Việt nam.

         Vụ án này đã gây xôn xao trong dư luận cả nước một thời vì nó được sự tham dự của nhiều cơ quan ngôn luận, nhiều tờ báo lớn nhất của Việt nam.

        Tham dự vụ việc này có sự mặt của cả hệ thống Tư pháp Việt nam từ cấp thấp nhất là Toà án và Viện kiểm sát thành phố Nha trang đến cấp cao nhất là Uỷ ban thẩm phán của Toà án Tối cao và Viện kiểm sát Tối cao. Từ Thẩm phán của toà Huyện đến Chánh án Toà án tối cao  .

         Tham dự việc giải quyết tình huống hành chính này có cơ quan hành chính thấp nhất là Phường Phương Sơn đến cơ quan hành chính cao nhất là Chính phủ , từ một nhân viên hành chính thấp nhất là cán bộ phường đến vị lãnh đạo cao nhất của cơ quan hành chính là Thủ tướng . Trong thời gian 10 năm tổng cộng đã có 8 bản án: 3 bản án sơ thẩm, 3 bản án phúc thẩm và 2 bản án giám đốc thẩm của Uỷ ban thẩm phán tòa án tôi cao.

           Tham dự vụ án này có các Luật Sư thuột các đoàn luật sư của cả nước ta như : Đoàn luật Hà nội , Đoàn luật sư Thành phố Đà Nãng, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí minh, Đoàn luật sư Khánh hoà mà trong đó có nhiều thế hệ luật sư tham gia .

          Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã vào cuộc một cách kiên trì và hiệu quả để bảo vệ thành viên của mình. Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn không thể trụ được cho tới ngày thắng lợi cuối cùng nếu không có sự quan tâm đầy trách nhiệm của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

         Ông Phạm Bá Dũng, Chủ nhiệm Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn tham gia vụ án này tổng cộng 20 năm trời (1991-2011). Từ lúc tóc ông còn xanh cường tráng đến khi tóc đã bạc trắng và sức đã cùng, lực đã kiệt.

         Đây là vụ án đòi tài sản, thế nhưng nếu chỉ là quyền lợi về tài sản chắc ông Dũng không đủ sức để theo đuổi vụ án đến khi kết thúc. Đó là quyết tâm bảo vệ thành quả mà mình đã có, đó là tâm huyết cả một đời, đó là danh dự và cả những mong muốn cháy bỏng đối với sự nghiệp của mình và của cả Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn.

        Trong suốt quá trình giải quyết vụ án, Luật sư Nguyễn Văn Hùng đã luôn luôn bên cạnh thân chủ của mình. Khi thì hoạch định chiến lược lúc khác vạch ra những chi tiết chiến thuật. Có lúc hùng hồn bảo vệ thân chủ của mình tại Tòa, Khi thì kiên trì làm việc với các cơ quan hành chính dể đưa vụ án tới kết quả cuối cùng.

        Có những lúc khó khăn, tinh thần thân chủ khủng hoảng Luật sư phải an ủi động viên, nhưng cũng có lúc phải nghiêm khắc yêu cầu thân chủ của mình giữ lấy đường lối xuyên suốt.

         Vụ kiện kết thúc bằng bản án Phúc thẩm của toà án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng số 40/ 2001/ DSPT ngày 16 tháng 8 năm 2001 đồng thời có hiệu lực chung thẩm. Vụ việc đã kéo dài trên 12 năm và đã để lại những hậu quả pháp lý vô cùng to lớn mà việc khắc phục nó không phải là một sớm một chiều.

        Ngày 07/10/2008, ông Nguyễn Chiến Thắng, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ( nay là Chủ tịch UBND tỉnh) chủ trì nghe báo cáo giải quyết đơn tranh chấp đất đai tại chùa Nghĩa Hòa và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn ( Thông báo số 451/TB-UBND tỉnh ngày 14/10/2008), đã kết luận: “ Đối với Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn, sở Tài nguyên Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn với diện tích lô đất mà toà án nhân dân Tối cao đã giao cho UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền tại bản án số 40/ 2001/ DSPT ngày 16/8/2001 của toà án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng, nhằm đưa vào khai thác sử dụng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh”.

          Ngày 11/8/2009 UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Cơ khí Phường Sơn là 126 m2 đất kinh doanh. Ngày 11/8/2009 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Cơ khí Phường Sơn là 1.362,5m2 đất kinh doanh. Ngày 8/12/2010 UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Cơ khí Phường Sơn là 792,5m2 đất nông nghiệp. Tổng cộng đất được cấp là 2.280m2 còn 600m2 đang được xem xét.

       Cuối cùng, trời không phụ lòng người, lẽ phải đã chiến thắng.

       Vụ án để lại những suy tư không nhỏ đối với những người trong các cơ quan bảo vệ pháp luật và trong lòng người dân.

                1.Nội dung sự việc nhìn từ hai phía :

       Ngày 22 tháng 4 năm 1978, ông Trần Ba làm đơn xin vào Tổ hợp tác cơ Khí Phương Sơn ( từ năm 1985 là Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn ) và xin tự nguyện góp tư liệu, cổ phần và 2.280m2 đất vào tổ hợp tác. Trong đó có khoảng 900m2 đất đã được đổ cao ngang mặt đường. Trên đất có một số cây lâu năm, một căn nhà vách ván ( đã bị hư hỏng ). Ngày 26 tháng 6 năm 1978, Tổ hợp tác Cơ khí phương Sơn thành lập hội đồng hoá giá và xác định các tài sản của ông Trần ba đã góp vào tổ Hợp tác có giá trị tổng cộng là 4.200 đồng. Biên bản hoá giá có chử ký của ông Trần Ba . Ông đã nhận 500 đồng tiền bồi thường hoa màu, 620 đồng tiền công đổ đất. Hợp tác xã còn nợ ông Ba 3.080 đồng .

      Ngày 14 tháng 9 năm 1981, Tổ Hợp tác cho ông Ba nghĩ việc nên ông Ba không còn là Tổ viên Tổ hợp tác Cơ khí Phương Sơn. Tổ hợp tác đã nhiều lần mời ông Ba đến nhận nốt số tiền còn lại nhưng do không thống nhất được phương thức thanh toán nên ông Ba không nhận .

       Ngày 9 tháng 11 năm 1982 ông Trần Ba có đơn gửi UBND phường Phương Sơn xin nhận phần ruộng đất ngoài hàng rào của tổ hợp tác để sản xuất nhưng UBND Phường Phương Sơn không giải quyết. Ông Trần Ba tiếp tục khiếu nại lên UBND cấp trên. UBND thành phố Nha trang tại công văn số 26/ UB ngày 03 tháng 04 năm 1991 và UBND tỉnh tại công văn số 246/ UB ngày 26 tháng 11 năm 1991 đều trả lời ông Ba là nhà nước không chấp nhận yêu cầu đòi lại diện tích đất mà ông Ba đã tự nguyện đưa vào Hợp tác xã .

       Ngày 01 tháng 06 năm 1991, Toà án nhân thành phố Nha trang thụ lý đơn khởi kiện của ông Trần Ba yêu cầu Hợp tác xã ( HTX) Cơ khí Phương Sơn trả lại tài sản gồm nhà ở, vườn cây ăn trái và quyền sử dụng đất mà ông Ba đã góp vào Tổ hợp tác năm 1978. Trong các lời khai tại toà án nhân dân thành phố Nha trang ông Ba vẫn giữ nguyên các yêu cầu trên, đồng thời ông Ba không công nhận khoản tiền thâm hụt quĩ 682,97 đồng. Ngày 10 tháng 4 năm 1992 UBND tỉnh Khánh Hoà ra quyết định 252 /QĐ - UB giao quyền sử dụng 1.315m2 đất tại số 135 đường 23 Tháng 10 phường Phương Sơn, Thành phố Nha trang cho HTX cơ khí Phương Sơn .

            Ngày 21 tháng 9 năm 1992 , bà Võ Thị Sâm ( vợ ông Ba) có đơn khởi kiện cho rằng: ông Trần Ba đã đơn phương đưa tài sản chung của vợ chồng vào HTX mà bà Sâm không biết, bà yêu cầu HTX trả lại phần tài sản của bà Sâm. Sau khi bà Sâm chết, các con của bà Sâm là Trần Thị Xin, Trần Thiện Chí, Trần Giỏi, Trần Văn Dũng tiếp tục yêu cầu HTX trả lại tài sản cho bà Sâm bằng hiện vật hoặc theo giá thị trường .

           Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn do ông Phạm Bá Dũng - Chủ nhiệm đại diện trình bày :

         Ngày 22 tháng 4 năm 1978 ông Trần Ba có đơn xin vào HTX cơ khí Phương Sơn. Với cổ phần nghĩa vụ là 500 đồng, ông Ba đã tự nguyện góp tư liệu sản xuất vào hoá giá để làm tài sản chung của HTX gồm một lô đất 2.880 m2: Trong đó khoảng 900 m2 đã được đổ đất nâng cao, một ngôi nhà vách ván mái tôn 5m x 18,5 m, nhà này đã bị mối mọt hư hỏng. Ngày 26 tháng 6 năm 1978 HTX Cơ khí Phương Sơn thành lập Hội đồng hoá giá và đã định giá các tài sản của ông Ba như sau: lô đất hiến cho HTX không tính tiền, cây và ván tôn là 604 đồng, tiền đổ đất 2.700 đồng, tiền hoa màu 694 đồng, tổng cộng là 4.000 đồng, ông Ba đã ký tên vào Biên bản này. Sau khi hoá giá , nhà và cây cối được tháo dỡ và dọn sạch, Biên bản tháo dỡ cũng có chử ký của ông Ba. Tổ Hợp tác đã trả ông Ba 500 đồng tiền bồi thường hoa màu, 120 đồng tiền công đổ đất tại phiếu chi số 231/ 1979, còn 500 tiền công đổ đất HTX  thu luôn tiền cổ phần nghĩa vụ. Hiện nay HTX chỉ còn nợ 2.880 đồng tiền hoá giá tài sản của ông Ba, HTX xin trả theo giá gạo. Ông Ba kiện đòi đất, UBND các cấp đã bác yêu cầu của ông Ba. Các con của bà Sâm kiện đòi 1/2 tài sản, HTX không đồng ý vì tuy không có chử ký của bà Sâm nhưng bà Sâm mặc nhiên đã biết nhưng không có ý kiến gì nay lại kiện đòi là vô lý. Đặc biệt trong thời gian làm thủ quĩ, tháng 2 năm 1997 ông Ba có làm thâm hụt công quĩ của HTX số tiền là 682, 97 đồng , ông Ba phải trả lại cho HTX số tiền này theo giá gạo .

     Vụ án tưởng chừng như đơn giản này đã kéo dài 20 năm qua các lần xử lý của các cơ quan hành chính từ phường đến chính phủ và qua các cấp xét xử từ toà thành phố đến toà tối cao nhưng sự việc vẫn chưa thể nào giải quyết dứt điểm. Thực ra quá trình giải quyết sự việc đang chéo nhau khá phức tạp, để tiện việc theo dõi và quan sát chúng tôi tạm tách ra phần giải quyết hành chính và việc giải quyết thuộc các cơ quan tư pháp(Tòa án ):

         1. Ngành tư pháp :

         Trong thời gian 10 năm tổng cộng đã có 8 bản án: 3 bản án sơ thẩm, 3 bản án phúc thẩm và 2 bản án giám đốc thẩm của Uỷ ban thẩm phán tòa án tôi cao:

          - Vụ án trên đã được TAND thành phố Nha trang xét xử sơ thẩm tại bản án số 146 / DSST ngày 02 tháng 08 năm 1993 và TAND tỉnh Khánh hoà xét xử phúc thẩm tại bản án số 67 / DSPT ngày 02 tháng 12 năm 1994 .

          - Ngày 22 tháng 4 năm 1995 Phó Viện trưởng Viện kiểm sát Tối cao có Quyết định số 43/ KN - DS kháng nghị bản án đân sự phúc thẩm của số 67/DSPT ngày 02 tháng 12 năm 1994 của TAND tỉnh Khánh hoà. Bản án Giám đốc thẩm số 378 Ngày 23 tháng 9 năm 1995 của Toà dân sự toà án nhân dân Tối cao đã xử chấp nhận kháng nghị. Huỷ bán án dân sư sơ thẩm số 146/ DSST ngày 02 tháng 8 năm 1993 của TAND thành phố Nha trang và bản án số 67/ DSPT ngày 02 tháng 12 năm 1994 của TAND tỉnh Khánh Hoà . Giao hồ sơ cho TAND tỉnh Khánh hoà xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm .

           - Ngày 01 tháng 9 năm 1997 TAND tỉnh Khánh hoà xử sơ thẩm tại bản án số 08/ DSST đã tuyên :

          + Bác yêu cầu của ông Trần Ba đòi lại toàn bộ tài sản nhà đất đã góp vào tài sản của HTX cơ khí Phương Sơn .

          + Chấp nhận một phần yêu cầu của Nguyên đơn, buột HTX Cơ khí Phương Sơn phải thanh toán cho ông Trần Ba số tiền là 320.212.710 đồng .   

          + Buột ông Trần Ba phải thanh toán cho HTX cơ khí Phương Sơn số tiền 402.348 đồng .

          + Huỷ Quyết định số 252/ UB ngày 10 tháng 4 năm 1992 của UBND tỉnh Khánh hoà về việc giao đất cho HTX Cơ khí Phương Sơn.

           - Ngày 13 tháng 9 năm 1997 Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh hoà có Quyết định kháng nghị số 03/ QĐ - KN kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm số 08/ DSST ngày 01 tháng 9 năm 1997 của TAND tỉnh Khánh hoà. Bản án dân sự phúc thẩm số 16 ngày 24 tháng 6 năm 1998 của TAND Tối cao tại Đà Nẵng quyết định :

          + Huỷ quyết định số 252/ UB ngày 10 tháng 4 năm 1992 của UBND tỉnh Khánh hoà về việc giao đất cho HTX cơ khí Phương Sơn .

          + Huỷ toàn bộ phần còn lại của bản án DSST số  08 ngày 01 tháng 09 năm 1997 của TAND tỉnh Khánh hoà .

          + Giao hồ sơ cho TAND tỉnh Khánh hoà xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm .

- Ngày 13 tháng 10 năm 1999 Phó Viện trưởng  Viện Kiểm sát Tối cao có Quyết định Kháng nghị số 124/KN - DS kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm số 16 ngày 24 tháng 6 năm 1998 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng, đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm theo hướng huỷ án phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND Tối cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm lại  Ngày 28 tháng 2 năm 2000 Uỷ ban Thẩm phán TAND Tối cao ra Quyết định số 09/ UBTP - DS :

          + Sửa bản án dân sự phúc thẩm số 16 ngày 24 tháng 6 năm 1998 của TAND Tối cao tại Đà Nẵng .

          + Huỷ toàn bộ bản án dân sự  sơ thẩm số 08 ngày 01 tháng 9 năm 1997 của TAND tỉnh Khánh hoà .

          + Giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Khánh hoà giải quyết theo thủ tục sơ thẩm .

          - Ngày 27 tháng 10 năm 2000 , TAND tỉnh Khánh hoà xét xử sơ thẩm tại bản án số 05. Sau đó ngày 02 tháng 11 năm 2000, Đại diện cho Bị đơn , ông Phạm Bá Dũng kháng cáo đề nghị giải quyết toàn bộ vụ án . Ngày 08 tháng 11 - người được Nguyên đơn và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan uỷ quyền - ông Lê Thiện Tấn kháng cáo đề nghị giải quyết toàn bộ vụ án .     

         Ngày 16 tháng 8 năm 2001 tại bản án số 40/ 2001/ DSPTcủa TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên :

           + Bác yêu cầu của ông Trần Ba và những người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan : ông Trần Văn Dũng , bà Trần Thị Xin , ông Trần Thiện Chí và ông Trần Giỏi về việc đòi lại toàn bộ tài sản nhà , đất đã góp vào làm tài sản của HTX Cơ khí Phương Sơn và các khoản tiền về quyền lợi xã viên của ông Trần Ba, tiền lợi nhuận do sử dụng mặt bằng và hoa lợi ruộng lát .

           + Buộc ông Phạm Bá Dũng , nguyên là Chủ nhiệm HTX cơ khí Phương Sơn phải thanh toán cho ông Trần Ba 126.636.049 đồng .

           + Buộc ông Trần Ba phải thanh toán cho ông Phạm Bá Dũng nguyên Chủ nhiệm HTX cơ khí Phương Sơn 400.000 đồng .

           + Huỷ Quyết định số 252/ QĐ - UB ngày 10 tháng 4 năm 1992 của UBND tỉnh Khánh hoà về việc giao 1.315 m2 đất cho HTX Cơ khí Phương Sơn. Giao lô đất mà ông Trần Ba đã đưa vào HTX cơ khí Phương Sơn cho UBND tỉnh Khánh hoà giải quyết theo thẩm quyền .

            + Về án phí ông Phạm Bá Dũng Phải nộp 6.331.800 đồng án phí dân sự sơ thẩm , không phải nộp án phí dân sự phúc thẩm .

            + Miễn án phí cho ông Trần Ba và những người liên quan .

     2. Các cơ quan hành chính :

            - Thông báo kết luận giải quyết số 36/UB ngày 3/4/1991 của UBND thành phố Nha Trang .

            - Thông báo kết luận giải quyết của UBND tỉnh Khánh Hòa số 246/UB ngày 26/11/1991, do ông Nguyễn Thiết Hùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, đã kết luận: “ Theo Điều 19, 20 của Hiến pháp  nước CHXHCN Việt Nam (Hiến pháp năm 1980)  và Điều 1 Luật đất đai ( hiện hành) thì đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý và người đang sử dụng đất đai hợp pháp được tiếp tục sử dụng.

             Như vậy, sau khi ông Trần Ba đã tự nguyện đưa vào HTX tài sản của mình, đã cùng với HTX định giá tài sản trong đó có bàn giao quyền sử dụng đất cho HTX Cơ khí Phương Sơn và HTX đã sử dụng hợp pháp liên tục từ từ năm 1978 đến nay. Nay nhà nước không giải quyết trả lại diện tích mà ông Trần Ba đã tự nguyện đưa vào HTX và HTX Cơ khí Phương Sơn được tiếp tục sử dụng hợp pháp khu đất nói trên theo luật định”

            - Văn bản số 38/TTr ngày 12/1/1995 của Tổng cục Địa chính gởi văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời việc giải quyết khiếu nại đất đai ở HTX Cơ khí Phương Sơn .

           - Kết quả giải quyết hành chính đã kết thúc bằng quyết định giải quyết cuối cùng của Tổng Thanh tra Nhà nước số 1676/QĐ-XKT ngày 30/11/1996 trong đó đã kết luậnvề mặt pháp lý kể từ ngày 22/4/1978 HTX Cơ khí Phương Sơn là chủ sử dụng lô đất 2.880m² đã góp vào HTX từ năm 1978” tại Điều 3:

           - Văn bản số 2033/NC ngày 15/4/1995, của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến giải quyết của Chính phủ.

           - Phúc đáp công văn ngày 1/3/1998 của HTX cơ khí Phương Sơn, tại văn bản số 212/ĐC của Sở Địa chính cũng đã nêu lại ý kiến của Tổng cục Địa chính. Tại công văn số 795/CV-TTr ngày 30/5/1997 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa .

           - HTX Cơ khí Phương Sơn đã thực hiện theo đúng tinh thần các văn bản hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Kế Hoạch & đầu tư: sau khi thẩm định hồ sơ  xin chuyển đổi của HTX,Phòng Tài Chính , Kế Hoạch & Đầu tư , Phòng Công Nghiệp đã kết luận tại biên bản làm việc ngày 5 tháng 6 năm 1998 “ ba phòng đã thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ của UBND Thành phố giao tại cuộc họp ngày 16 tháng 5 năm 1998 (phương án chuyển đổi HTX đã được Ban trù bị HTX Cơ khí Phương Sơn xây đựng hoàn chỉnh ) và hiện nay HTX chưa tiến hành Đại hội , trình UBND Thành phố chỉ đạo tiếp “ .

           -  Ngày 6 tháng 6 năm 1998 Phòng Công Nghiệp có công văn số 25/ CN “báo cáo việc thực hiện hướng dẫn Ban trù bị HTX Cơ khí Phương Sơn hoàn chỉnh phương án chuyển đổi HTX “ gởi UBND Thành phố để xin ý kiến chỉ đạo tiếp. Trong văn bản có bút phê của đồng chí chủ tịch đồng ý giao cho Phòng Công nghiệp hướng dẫn triển khai. Sau đó phòng Công nghiệp đã triển khai cho HTX tiến hành đại hội và ngày 16 tháng 6 năm 1998 HTX đã tiến hành đại hội chuyển đổi HTX có đầy đủ xã viên và có đại diện 8 cơ quan ban ngành có liên quan tham dự đại hội chuyển đổi HTX .   

            - Trong văn bản số 45/KH - ĐT ngày 5 tháng 9 năm 1998 Phòng Kế Hoạch & Đầu tư  trả lời chưa cấp Giấy phép ĐKKD cho HTX vì vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữ HTX và ông Trần Ba chưa được giải quyết nên chưa cấp Giấy phép ĐKKD cho HTX. 

             - Ngày 16 tháng 8 năm 2001 toà án Tối cao phúc thẩm Đà nẵng đã mở phiên toà và đã kết luận “ bác yêu cầu của ông Trần Ba và những người có quyền lợi liên quan ông trần Văn Dũng , bà Trần Thị Xin , ông Trần Thiện Chí và ông Trần giỏi về việc đòi lại toàn bộ tài sản nhà , đất đã góp vào tài sản của HTX cơ khí Phương sơn .

            - Công văn số 2829 / UB ngày 7 tháng 12 năm 2001, trong đó có câu “UBND Tỉnh chấp nhận cho HTX cơ khí Phương Sơn thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh theo qui định ( sở Địa chính lập thủ tục cho thuê đất theo qui định )”. 

Công văn số 2829/UB ngày 7 tháng 12 năm 2001 của UBND Tỉnh Khánh Hoà nêu trên chỉ là kết thúc vụ án trên lĩnh vực Tư pháp về hành chính phải mất 10 năm nữa vụ án mới thực sự chấm dứt.

             Ngày 07/10/2008, ông Nguyễn Chiến Thắng, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ( nay là Chủ tịch UBND tỉnh) chủ trì nghe báo cáo giải quyết đơn tranh chấp đất đai tại chùa Nghĩa Hòa và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn ( Thông báo số 451/TB-UBND tỉnh ngày 14/10/2008), đã kết luận: “ Đối với Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn, sở Tài nguyên Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn với diện tích lô đất mà toà án nhân dân Tối cao đã giao cho UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền tại bản án số 40/ 2001/ DSPT ngày 16/8/2001 của toà án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng, nhằm đưa vào khai thác sử dụng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh”.

              Ngày 11/8/2009 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Cơ khí Phường Sơn là 126 m2 đất kinh doanh. Ngày 11/8/2009 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Cơ khí Phường Sơn là 1.362,5m2 đất kinh doanh. Ngày 8/12/2010 UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Cơ khí Phường Sơn là 792,5m2 đất nông nghiệp. Tổng cộng đất được cấp là 2.280m2 còn 600m2 đang được xem xét.

            Ông Phạm Bá Dũng, Chủ nhiệm Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn tham gia vụ án này tổng cộng 20 năm trời (1991-2011). Từ lúc tóc ông còn xanh cường tráng đến khi tóc đã bạc trắng và sức đã cùng lực đã kiệt.

           Thực ra, nếu chỉ là quyền lợi về tài sản chắc ông không đủ sức để theo đuổi vụ án đến khi kết thúc. Đó là tâm huyết cả một đời, đó là danh dự và cả những mong muốn cháy bỏng đối với sự nghiệp của mình và của cả Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn.

           Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã vào cuộc một cách kiên trì và hiệu quả để bảo vệ thành viên của mình. Hợp tác xã Cơ khí Phương Sơn không thể trụ được cho tới ngày thắng lợi cuối cùng nếu không có sự quan tâm đầy trách nhiệm của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

           Luật sư Nguyễn Văn Hùng tham gia bảo vệ cho bên Bị đơn vào thời điểm cuối của vụ án. Khi vụ án đang dần vào bế tắt tưởng chừng như không có đường ra và tình hình tài chính của phía Bị đơn gần như kiệt quệ.

          Trong suốt quá trình tham gia giải quyết vụ án, Luật sư Nguyễn Văn Hùng đã luôn luôn bên cạnh thân chủ của mình. Khi thì hoạch định chiến lược lúc khác vạch ra những chi tiết chiến thuật. Có lúc hùng hồn bảo vệ thân chủ của mình tại Tòa, Khi thì kiên trì làm việc với các cơ quan hành chính.

          Có những lúc khó khăn, tinh thần thân chủ khủng hoảng Luật sư phải an ủi động viên, nhưng cũng có lúc phải nghiêm khắc yêu cầu thân chủ của mình giữ lấy đường lối xuyên suốt.

          Cuối cùng, trời không phụ lòng người, lẽ phải đã chiến thắng, công lý đã được thực hiện.                     

                                                             --------o0o-------
             Liên hệ Luật sư : Nguyễn Văn Hùng  ĐT 0258.3.876 025  Mobile:0778.554.177 -
Email: 
lsvanhung@gmail.com                                                                                                  

                                                                                                                                                                     về trang chủ